GIẢI PHÁP TĂNG ÁNH SÁNG CHO NHÀ ỐNG

MENU
GIẢI PHÁP TĂNG ÁNH SÁNG CHO NHÀ ỐNG
Ngày đăng: 30/08/2020 05:34 PM

  GIẢI PHÁP TĂNG ÁNH SÁNG CHO NHÀ ỐNG THIẾU SÁNG CỰC HIỆU QUẢ

  Phân tích giải pháp, cách tăng ánh sáng cho nhà phố, căn hộ thiếu sáng từng trường hợp, các loại cây trong nhà thiếu sáng trồng được.

  Nội dung bài viết

  1. Lưu ý khi lựa chọn giải pháp cho nhà thiếu sáng
  2. Các giải pháp khắc phục nhà thiếu ánh sáng
   1. Tạo giếng trời
   2. Lựa chọn vật liệu lấy sáng tốt
   3. Cửa sổ nhà thiếu sáng
   4. Ô thoáng trong nhà thiếu sáng
   5. Hạn chế tường ngăn trong căn hộ thiếu sáng
   6. Màu sắc sơn nhà và nội thất nhà ở
   7. Chọn gương bóng, sàn bóng cho nhà thiếu ánh sáng
   8. Đèn chiếu cho căn hộ thiếu sáng
   9. Rèm cửa
  3. Các loại cây trong nhà thiếu sáng
   1. Cây Kim tiền
   2. Cây lưỡi hổ
   3. Lan ý
   4. Cây phát lộc
   5. Cây cỏ Lan chi

  Nhà thiếu sáng, nhà nhiều ánh sáng có tốt không là câu hỏi của rất nhiều người. Thực ra, ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong không gian sống của mỗi người không chỉ là ảnh hưởng tới thẩm mỹ của nhà ở mà cũng tác động đến đời sống sức khỏe. Và nhà nhiều hay nhà không có ánh sáng, thiếu ánh sáng đều không tốt cho gia chủ.

  Hôm nay ancu.me sẽ giúp bạn có được những giải pháp khắc phục nhà thiếu sáng giúp bạn có thể chọn thiết kế nhà hay có cách sửa chữa, cải tại nhà bị thiếu sáng hiệu quả, cân bằng được năng lượng và tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống. Dưới đây là giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng bạn có thể áp dụng cho các không gian nhà ống, nhà phố thiếu ánh sáng.

  Lưu ý khi lựa chọn giải pháp cho nhà thiếu sáng

  - Để có thể lựa chọn được giải pháp xây dựng hay khắc phục nhà thiếu ánh sáng bạn sẽ cấn đánh giá được các yếu tố không gian của mình là: Những không gian nào thiếu sáng, địa hình xung quanh không gian phòng ngủ, phòng khách, bếp thiếu sáng, vị trí nào cần chiếu sáng nhiều hơn hay mặt bằng kiến trúc của không gian… để có các tăng ánh sáng cho ngôi nhà của bạn tốt nhất.

  Ví dụ: Phòng ngủ không cần quá nhiều ánh sáng, phòng bếp cần sự thông thoáng và ánh sáng nhiều ở bồn rửa, bếp nấu...

  - Phụ thuộc vào hiện trạng nhà, căn hộ thiếu sáng đã xây dựng sẵn hay chuẩn bị xây nhà phố, nhà ống thiếu sáng sẽ để bạn có thể lựa chọn thiết kế, phương án khắc phục tốt nhất cho không gian phù hợp.

  Có nhiều giải pháp để khắc phục nhà không có ánh sáng, nhà thiếu sáng nhưng trước hết gia chủ cần nắm được những đặc điểm không gian để xác định tăng ánh sáng khu vực nào, có những giải pháp nào có thể phù hợp với nhu cầu tăng sáng cho ngôi nhà, căn hộ thiếu sáng phù hợp với từng vị trí.

  Chọn giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng hiệu quả như thế nào?

  Chọn giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng hiệu quả như thế nào?

  Các giải pháp khắc phục nhà thiếu ánh sáng

  Tạo giếng trời

  Giếng trời là giải pháp đầu tiên thường được cân nhắc tới trong thiết kế, cải tạo không gian thiếu sáng. Nếu không gian có thể thiết lập một giếng trời lấy sáng và lấy gió dù rất nhỏ bạn đừng nên bỏ qua bởi nó là một giải pháp vô cùng tuyệt vời cho một căn hộ thiếu sáng.

  Một không gian bị bít kín 3 mặt và chỉ có thể lấy sáng ở mặt tiền, cửa ra vào rất phổ biến ở kiểu nhà phố, nhà ống. Nhưng bạn đừng quên bạn có giải pháp mở cửa lấy sáng hướng lên trên trần nhà, nơi mà chẳng có công trình nào có thể che lấp được ánh sáng và gió.

  Thường không gian giếng trời chiếu khoảng 10 % diện tích nhà ở hoặc có thể thay đổi theo chiều cao, chiều sâu, rộng của không gian. Tuy nhiên lưu ý nhà cao, rộng không nên làm giếng trời quá nhỏ sẽ khó đạt được kết quả tốt.

  Tham khảo:  mẫu giếng trời cho nhà ống giúp lựa chọn các cách thiết kế giếng trời phù hợp với không gian nhà thiếu sáng.

  Giếng trời giải pháp cho nhà thiếu sáng hiệu quả

  Giếng trời giải pháp cho nhà thiếu sáng hiệu quả

  Lựa chọn vật liệu lấy sáng tốt

  Hiện nay, giải pháp lấy sáng có rất nhiều và trong đó vật liệu xây dựng cũng có thể trở thành một giải pháp vô cùng hữu hiệu như: kính, gạch kính lấy sáng, gạch bông lấy sáng và gió…

  - Gạch kính lấy sáng:  được làm từ khối thủy tinh có đặc tính cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước, tính thẩm mỹ cao, lại thân thiện với môi trường. Đây là vật liệu xây dựng các loại vách ngăn nhà tắm, văn phòng, tường spa, các quán bar, cửa giúp lấy sáng tốt mà vẫn đảm bảo độ an toàn vật liệu, sang trọng, đẹp cho không gian. Vật liệu này đảm bảo cho lớp ánh sáng có thể xuyên qua tường kính, khắc phục nhà thiếu sáng hiệu quả mà vấn có được sự riêng tư nếu sử dụng các bức rèm.

  Gạch kính giúp cho công trình nhà thiếu sáng lấy sáng hiệu quả

  Gạch kính giúp cho công trình nhà thiếu sáng lấy sáng hiệu quả

  - Gạch bông gió: là giải pháp thay thế cho các bức tường bị bịt kín. Bởi đây là loại gạch lỗ trang trí được áp vào các lỗ thông khí trên tường, tạo không gian kiến trúc mỏ, đảm bảo nét độc đáo, tính tự nhiên cho không gian sống. Các ô thông gió sẽ giúp cho ánh sáng và gió xuyên qua và đặc biệt không gian nhà ống thiếu sáng với 2 mặt giáp công trình khác thì ngoài vách kính sáng nhưng thiếu gió bạn có thể sử dụng dàng tường là gạch bông bên trong kết hợp cửa gỗ, kính bên ngoài để đóng khi có mưa hay tránh ồn giúp vừa có sáng vừa có gió

  Gạch bông gió giải pháp cho nhà thiếu sáng luôn đẹp, gần gũi tự nhiên.

  Gạch bông gió giải pháp cho nhà thiếu sáng luôn đẹp, gần gũi tự nhiên.

  - Kính lấy sáng: hiệu quả lấy sáng của kính trong không gian rất tốt và nó có thể lắp đặt ở nhiều nơi từ cửa sổ, vách ngăn trong phòng nhà ở, cửa chính, tới kính lấy sáng trên giếng trời… Các loại cửa nhôm kính, nhiều kích thước thay vì cửa gỗ… cũng là giải pháp hữu hiệu giúp hút ánh sáng tự nhiên tốt hơn, giá thành rẻ.

  Cửa sổ nhà thiếu sáng

  Cửa sổ là một trong những kiến trúc vô cùng quan trọng trong không gian sống và đặc biệt là nhà thiếu sáng. Vì vậy, có nhiều giải pháp khắc phục nhà thiếu sáng, các tăng ánh sáng cho ngôi nhà từ cửa sổ hiệu quả như:

  Nếu trong nhà vẫn sử dụng các cửa gỗ, nhôm,sắt, nhựa… hãy thay thế bằng cửa kính trượt vừa không ảnh hưởng tới kết cấu phòng lại có ánh sáng tốt cho không gian, không lo tác động mưa gió và điều chỉnh ánh sáng bằng rèm, mành cửa.

  Thiết kế cửa sổ lấy sáng tốt cho nhà thiếu ánh sáng

  Thiết kế cửa sổ lấy sáng tốt cho nhà thiếu ánh sáng

  Ô thoáng trong nhà thiếu sáng

  Ngoài cửa sổ thì các ô thoáng trong không gian nhà ở cũng rất có ý nghĩa lấy sáng, gió thông thoáng hơn.

  Bố trí ô thoáng là giải pháp không thể bỏ qua trong nhà thiếu sáng

  Bố trí ô thoáng là giải pháp không thể bỏ qua trong nhà thiếu sáng

  Hạn chế tường ngăn trong căn hộ thiếu sáng

  Với một số không gian nhà đất khó có thể mở cửa sổ, khắc phục nhà thiếu sáng bằng các giải pháp lấy ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể nghĩ đến phương án hạn chế các tường, vách ngăn hoặc có thể phá tường ngăn và sử dụng các vách ngăn di động, vách ngăn kính, kệ mở để giúp không gian liền mạch và có diện mạo rộng, sáng hơn, tránh cho không gian bên trong thiếu sáng.

  Thay thế tường ngăn phòng là giải pháp tốt và hiệu quả để tăng ánh sáng

  Thay thế tường ngăn phòng là giải pháp tốt và hiệu quả để tăng ánh sáng

  Màu sắc sơn nhà và nội thất nhà ở

  Việc sử dụng màu sắc có tác dụng rất lớn trong việc tạo cho không gian sáng hơn đối với những không gian thiếu sáng.

  Sơn nội thất, màu sắc đồ nội thất trong này có thể được thay thế theo hướng chọn các màu sáng như: trắng, trắng kem xanh lá, xanh da trời, xanh dương nhạt hay vàng kim… giúp cho không gian tự nhiên, nhẹ nhàng và dễ kết hợp với một số đồ dùng màu sắc khác, lại giúp không gian sáng hơn, đẹp hơn.

  Tránh sử dụng các màu sơn tốt, màu nóng khiến cho không gian bức bí lại trở nên khó chịu hơn. Ngoài sơn nhà bạn cũng có thể chọn các loại giấy dán tường có hoa văn nhỏ, màu sáng để thay đổi bức tường kín mít thiếu sáng của mình.

  Màu sắc tường, nội thất sáng sủa cho không gian tươi sáng, tự nhiên hơn

  Màu sắc tường, nội thất sáng sủa cho không gian tươi sáng, tự nhiên hơn

  Đồng thời đừng quên tạo nên sự tương phản trên tường: Màu sắc tương sáng và bạn có thể tạo nên những điểm nhấn nhỏ trong trang trí tường với những bức tranh nhỏ màu tối, tương phản với màu sơn tường giúp cho không gian vừa sáng lại vừa ấn tượng, tăng chiều sâu.

  Chọn gương bóng, sàn bóng cho nhà thiếu ánh sáng

  Không gian nhà thiếu sáng nên lắp đặt gương kính để tăng độ rộng cho nhà ở. Đồng thời, với nhà không có ánh sáng có thể thay đổi tông màu của sàn nhà bằng cách lựa chọn sàn gỗ hay gạch với các tông màu sáng, bóng nó sẽ giúp phản xạ ánh sáng tốt hơn. Hoặc có thể sử dụng gạch, ,sàn gỗ, sàn nhựa, các vật liệu như arcylic có bề mặt bóng cũng đem lại hiệu ứng tương tự như gương kính.

  Chọn gạch lát sàn bóng cho nhà tăng ánh sáng

  Chọn gạch lát sàn bóng cho nhà tăng ánh sáng

  Đèn chiếu cho căn hộ thiếu sáng

  Không gian nhà ở không thể thiếu đèn và đặc biệt là nhà thiếu ánh sáng sẽ cần đèn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy việc lựa chọn và bố trí các loại đèn ở các vị trí không gian khác nhau sẽ thực sự mang lại hiệu quả lấy sáng khác biệt.

  Nhà thiếu sáng nên tránh xa các loại đèn trần chùm cầu kỳ nó khiến căn nhà trở nên phức tạp và rối hơn, mất đi chiều cao cần thiết. Hãy thay thế đèn trần lớn bằng những loại đèn bóng nhỏ, tạo hiệu ứng thú vị nhưng trời đêm hay sử dụng đèn âm trần để giúp trần cao hơn, sáng hơn.

  Đèn chiếu sáng là vật dụng không thể thiếu cho nhà không có ánh sáng

  Đèn chiếu sáng là vật dụng không thể thiếu cho nhà không có ánh sáng

  Rèm cửa

  Rèm cửa có tác dụng chắn sáng nhưng tại sao nó lại là công cụ không thể thiếu trong các giải pháp cho nhà thiếu sáng. Đơn giản vì nó có chứng năng điều chỉnh ánh sáng và có thể bạn đang sử dụng cửa kính lấy sáng cho những không gian thiếu sáng. Vì vậy cần quan tâm tới việc chọn màu sắc, chất liệu vải rèm, mành có màu sáng, chất mỏng, mềm mại tăng tính nhẹ nhàng, dễ chịu thay vị loại rèm màu tốt, cứng khiến không gian bức bí hơn.

  Các loại cây trong nhà thiếu sáng

  Cách tăng ánh sáng cho nhà thiếu sáng có thể trông rộng, dễ chịu hơn đó là luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, bố trí nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, tránh xa sự lộn xộn hay bài trí các cây xanh trong nhà để tăng cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

  Một số loại cây trong nhà thiếu sáng, ít cửa sổ có thể trồng giúp mang lại không gian xanh đẹp và dễ chịu hơn bạn nên tham khảo như:

  Cây Kim tiền

  Đây là loại cây ưa bóng mát, không ưa nhiệt nên dễ trồng, sức sống tốt vì vậy có thể trồng trong nhà thiếu sáng. Ngoài ra loại cây này cũng là cây có ý nghĩa về mặt phong thủy đó là mang đến cho gia chủ phú quý, danh tài, lợi lộc.

  Kim tiền cây phong thủy cho nhà thiếu ánh sáng

  Kim tiền cây phong thủy cho nhà thiếu ánh sáng

  Cây lưỡi hổ

  Lưỡi hổ là loại cây có sức sống tốt trong nhiều loại điều kiện khó khăn đặc biệt là thiếu sáng, khô hạn, thậm chí là thiếu đất. Vì vậy nó thích hợp được trồng trong nhà phố thiếu sáng, chậu cảnh nhỏ và ít phải chăm sóc. Thêm vào đó hình dáng cây cũng khá đơn giản, ít tán nên không chiếm nhiều diện tích, hợp với mọi vị trí trong nhà.

  Cây lưỡi hổ - Cây xanh cho nhà thiếu sáng

  Cây lưỡi hổ - Cây xanh cho nhà thiếu sáng

  Lan ý

  Cây lan ý là cây ưa bóng râm, thích nước nên là cây có thể trồng trong nhà ở. Nhưng cần đặt ở vị trí mà việc tưới nước không ảnh hưởng tới sàn nhà… Cây có vẻ đẹp thanh mảnh và có ý nghĩa may mắn, đem lại không gian nhẹ nhàng, đậm chất nghệ thuật, gia chủ thoải mái thưởng hoa mỗi ngày.

  Lan ý cây cảnh đẹp có khả năng sống trong nhà thiếu ánh sáng tốt

  Lan ý cây cảnh đẹp có khả năng sống trong nhà thiếu ánh sáng tốt

  Cây phát lộc

  Phát lộc là loại cây cảnh có đặc tính sinh thấy là thích hợp với môi trường thiếu sáng và có thể trồng trong nước hoặc đất. Thêm vào đó cây phát lộc dễ tạo hình theo nhiều hình dáng khác nhau nên có chức năng phong thủy cầu may mắn và thẩm mỹ khá tốt.

  Cây phát lộc - Cây trong nhà thiếu sáng đẹp, mang ý nghĩa may mắn

  Cây phát lộc - Cây trong nhà thiếu sáng đẹp, mang ý nghĩa may mắn

  Cây cỏ Lan chi

  Cây cỏ lan chi hay còn gọi là cỏ nhảy có đặc trưng dễ sống và phát triển tốt, khả năng nhân giống dễ (giâm cành) và thích hợp trồng trên các loại giỏ treo làm trang trí.

  Cỏ nhảy loại cây trang trí thích hợp cho nhà thiếu sáng.

  Cỏ nhảy loại cây trang trí thích hợp cho nhà thiếu sáng.

  Những loại cây này đều là cây trong nhiều thiếu sáng ưa bóng mát, ít sâu bệnh, rụng lá và dễ trồng hy vọng sẽ giúp bạn thay đổi diện mạo và cảm giác khi có một căn hộ thiếu sáng.

  Trên đây là những giải pháp cho nhà thiếu sáng hữu hiệu giúp tăng ánh sáng hiệu quả cho không gian không nên bỏ qua để cải hiện môi trường sống tốt hơn.

  Mời bạn đọc tham khảo thêm bài:  Quy trình, kinh nghiệm các bước xây nhà tiết kiệm chi tiết nhất

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline